Top 4 công trình kiến trúc vĩ đại thách thức giới khoa học

Rate this post

Bài viết này Nam Cường xin gửi đến bạn đọc top 4 công trình kiến trúc vĩ đại thách thức giới khoa học. Thế giới này vẫn luôn bí ẩn. Có quá nhiều điều mà con người của hiện đại vẫn chưa tìm ra lời giải đáp. Một trong số đó chính là bí mật của những công trình thiết kế kiến trúc cổ đại. Các nhà khoa học và chuyên gia đã mất tới hàng thế kỷ chỉ để đi tìm câu trả lời về bí ẩn mà những công trình thời cổ để lại. Có quá nhiều giả thiết được đưa ra, tuy nhiên tất cả vẫn chưa thuyết phục và vẫn còn là một dấu chấm hỏi.

Số 1: Kim tự tháp Ai Cập

kim tự tháp ai cập

Đứng đầu danh sách chính là kim tự tháp Ai Cập

Đứng đầu bảng danh sách này chính là công trình nằm trong số 7 kỳ quan cổ đại còn sót lại đến tận bây giờ (danh sách ban đầu). Công trình này luôn mang theo những bí ẩn thách thức thời gian, thách thức mọi cố gắng tìm hiểu của giới khoa học. Đây được đánh giá là cấu trúc nhân tạo tráng lệ nhất trong lịch sử loài người và trường tồn cho đến hơn 4000 năm sau.

Kim tự tháp là công trình kiến trúc vĩ đại được xây dựng bằng một lượng đá vô cùng khổng lồ, tất cả đều được trải dài ở tả ngạn sông Nile. Theo tính toán của các nhà khoa học ngày nay thì chỉ riêng kim tự tháp Giza sẽ cần đến hơn 2,3 triệu mét khối đá, mỗi khối sẽ nặng từ 2 tấn đến gần 50 tấn để hoàn thành được công trình thế kỷ.

Một điều mà các nhà nghiên cứu chưa thể giải thích nổi, đó là vì sao người Ai Cập cổ đại lại có sự tính toán chính xác đến vậy. Có thể bạn không biết nhưng các khối đá cực lớn đó khít với nhau và cách nhau không quá 5mm, sự chênh lệch giữa các góc dao động trong vòng 8 đến 15cm.

Nơi này cũng ẩn chứa nhiều thú vị khác mà các phóng sự khám phá đã từng chỉ ra như: để sữa tươi vào trong kim tự tháp thì 1 tháng sau cũng không hề thay đổi màu hay mùi vị, mang những đồng tiền bị hoen gỉ vào bên trong và hơn 1 tháng sau chúng lại sáng bóng trở lại. Thật kỳ diệu phải không ạ?

Bên cạnh đó, người cổ đại đã dùng chất liệu gì để các tảng đá kết dính lại với nhau và bền vững trước mọi sự phá hủy của thiên nhiên? Đây là điều mà nền văn minh hiện đại vẫn chưa tìm ra được. Ngoài ra thì bên trong công trình kiến trúc vĩ đại kim tự tháp Ai Cập đều giữ được mức nhiệt độ là 20 độ C, điều này cũng khiến giới khoa học đưa ra nhiều giả thiết nhưng chưa có giả thiết nào được công nhận.

Vậy đấy, công trình vẫn nằm đó và giữ cho mình những điều bí ẩn kỳ vĩ. Chúng ta sinh sống ở nền văn minh hiện đại nhưng dường như vẫn cảm thấy mình nhỏ bé so với lịch sử loài người cổ đại với lối thiết kế kiến trúc đẹp và hoành tráng đến vậy.

2. Đại Nhân sư Giza, Ai Cập

 

tượng nhân sư

Những bức tượng nhân sư vẫn đứng đó như thách thức với thời gian

Thêm một công trình nữa của đất nước Ai Cập. Những bức tượng nhân sư khổng lồ đã trụ vững suốt hàng nghìn năm qua, đây cũng là nhân chứng hùng hồn của một thời kỳ lịch sử đầy biến động. Đây cũng được xem là bí ẩn lớn nhất mọi thời đại. Ngày nay người ta vẫn giữ niềm tin rằng, đây là công trình của các Pharaohs quyền lực. Bên trong những bức tượng đó được thiết kế những căn phòng với lối đi cực kỳ khoa học. Thật sự kỳ lạ đúng không ạ?

Sự bí ẩn đã tạo nên sức hút kì diệu cho công trình kiến trúc vĩ đại này. Lịch sử đã ghi nhận nơi đây diễn ra nhiều trận lũ lụt lớn và bị mẹ thiên nhiên phá hủy. Vậy mà có hề gì, những công trình này vẫn hiên ngang đứng vững suốt hơn 5 thiên niên kỷ qua. Người Ai Cập nói rằng “ Thế giới sợ thời gian nhưng thời gian lại sợ những công trình cổ đại của quốc gia này”.

3. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

lăng mộ tần thủy hoàng

Hình ảnh lăng mộ Tần Thủy Hoàng đẹp

Nhắc đến Tần Thủy Hoàng có lẽ ai trong chúng ta cũng biết. Đây là vị vua vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc. Ông chính là người đã xây dựng nhiều công trình vĩ đại, tiêu biểu nhất là Vạn Lý Trường Thành và lăng mộ Tần Thủy Hoàng, đây đều là những công trình được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Trong suốt hàng chục năm qua, giới khoa học vẫn chưa thể lý giải được những bí ẩn trong khu lăng mộ này. Chúng ta mới chỉ khám phá được bề ngoài và một phần nhỏ bên trong khu lăng mộ đồ sộ mà thôi.

Bí ẩn về lượng thủy ngân có trong lăng mộ

Theo như “ Sử ký Tư Mã Thiên” thì kiến trúc sư và thợ xây dựng lăng mộ đã dùng lượng thủy ngân khá lớn để tạo ra các con sông và biển ở đây. Tuy nhiên ngày đó, trình độ còn vô cùng hạn hẹp thì thực sự rất khó xác định, liệu bên trong khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng có chứa thủy ngân hay không?

Hiện nay, nhờ sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, các chuyên gia đã phát hiện được làm lượng thủy ngân khá cao. Tuy nhiên đó mới chỉ ở một vài khu vực ngoài. Còn bên trong sâu công trình kiến trúc vĩ đại này, liệu ẩn chứa điều gì thì vẫn chưa thực sự có câu trả lời thỏa đáng.

Bí ẩn về lối vào của lăng mộ

Theo như tư liệu “Sử ký Tư Mã Thiên” đã viết rằng: Sau khi Tần Thủy Hoàng băng hà thì thi hài được đưa thẳng vào lăng mộ. Tuy nhiên ngay lúc đó thì cánh cửa chính và cửa bên ngoài đều bị sập xuống hoàn toàn. Điều này đã khiến cho tất cả thợ thủ công, người thiết kế, kiến trúc sư, binh lính đều bị chôn vùi cùng vị vua quyền lực. Mục đích của sự việc tàn nhẫn này nhằm ngăn chặn việt tiết lộ thông tin về địa hình của lăng mộ ra bên ngoài dân chúng.

Bí ẩn về kho báu bên trong lăng mộ

Mang của cải chôn theo người quá cố là một tập tục chôn cất có từ lâu đời không chỉ ở riêng Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đối với vị vua đầy quyền lực như Tần Thủy Hoàng thì số báu vật ông đem theo cùng thi thể của mình đặt bên trong quả là một con số khổng lồ. Tuy nhiên số vàng bạc châu báu đó đặt ở đâu, Khối lượng là bao nhiêu thì giới khoa học ngày nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Bởi lẽ những bí mật đã bị chôn vùi cùng vị vua tàn độc này.

4. Đảo Phục Sinh, Chile

 

đảo phục sinh

Làm sao người cổ đại với nền văn minh còn lạc hậu lại có thể kiến tạo nên công trình kiến trúc vĩ đại đặc biệt này?

Đảo Phục Sinh nằm ở vùng biển Chile và mang trong mình nhiều điều bí ẩn mà hiện đại chưa thể lý giải. Trên hòn đảo này có hơn 200 bức tượng cổ đại có kích thước khổng lồ, mỗi bức tượng có chiều cao hơn 4m.

Các nhà khảo khổ học không thể tìm được cách thức mà người cổ đại sử dụng để dựng và di Hòn đảo này khó có thể khai thác được những tảng đá to như thế, và nó lại nằm tách biệt với đất liền. Những câu hỏi bí ẩn về những bức tượng này vẫn đang thử thách các nhà khoa học suốt bao thế kỷ qua. Hiện nay, đảo Phục Sinh đón rất nhiều những lượt du khách tới tham quan. Nó vẫn sừng sững thách thức với thời gian với những bí ẩn chưa thể giải mã.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về top 4 công trình kiến trúc vĩ đại với những bí ẩn chưa được lí giải. Bạn đọc còn thêm thông tin gì hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi để thông tin chúng tôi cập nhật được đầy đủ hơn nhé.