Tìm hiểu về kiến trúc Tân cổ điển tại Việt Nam

4.5/5 - (2 bình chọn)

Những năm gần đây tại Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều hơn những căn biệt thự mang kiến trúc Tân cổ điển, đây là dòng kiến trúc hòa trộn giữa vẻ đẹp Cổ điển với nhịp sống năng động của hiện đại.

Kiến trúc tân cổ điển là gì?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu kiến trúc tân cổ điển là gì? Tân cổ điển là trường phái kiến trúc với mục đích làm sống lại những hình ảnh mang hơi hướng cổ điển Âu-Mỹ trong thế kỷ 18, 19 thông qua nghệ thuật tạo hình kiến trúc đặc trưng. Khác với sự xa hoa lộng lẫy quá đà của cổ điển, tân cổ điển đơn giản hóa hơn, lấy những bức tường, hàng cột làm trọng tâm và qua đó làm nổi bật bản chất chi tiết của bộ phận đó.

kiến trúc nhà tân cổ điển

So với kiến trúc cổ điển, các hoa văn điêu khắc của Tân cổ điển được tinh giảm, ánh sáng được tăng lên, chiều và góc nhìn được mở rộng. Ở kiến trúc phong cách Tân cổ điển, các tác phẩm điêu khắc phù điêu là các điểm nhấn được đặt lên trên bề mặt phẳng và khu vực này có xu hướng hạn chế khung, hoa văn trong những trụ gạch dạng viên hoặc các mảng tường so với Cổ điển. Hình khối kiến trúc cũng được cân đối và được biến tấu đa dạng hơn về không gian để có thể phù hợp với từng chức năng sử dụng của từng khu vực.

kiến trúc biệt thự tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển thường sử dụng những chi tiết, bố cục của phong cách cổ điển như Rococo, Baroque nhưng lại có xu hướng nhấn mạnh hơn vào các mảng tường, chân cột chứ không nhấn mạnh vào khối lượng tác phẩm điêu khắc như những căn biệt thự Cổ điển.

Nội thất tân cổ điển có gì đặc biệt?

Cũng giống như kiến trúc bên ngoài, nội thất mang phong cách Tân cổ điển là những gì mộc mạc, ấm áp và giản dị nhất, thay vì những sản phẩm cầu kỳ, nặng nề như Cổ điển. Điểm nhấn vẫn là các mặt phẳng như các bức tường, trần nhà có tông màu sáng như màu trắng, màu đá, màu xanh nhạt… Những nét hoa văn nổi bật là các phào chỉ áp trần được KTS thiết kế một cách khéo léo, các cột trụ, vòm trần cũng được trau truốt tỷ mỷ đậm chất châu Âu.

thiết kế nội thất phòng ăn kiểu Pháp

Ngay cả những đồ dùng trong ngôi nhà mang phong cách Tân cổ điển cũng phải được lựa chọn hợp lý, đồng bộ với cả kiến trúc và hoa văn, sao cho không gian nội thất toát lên vẻ cổ điển. Việc treo một bức tranh, lựa chọn phông màn cửa, hay đặt một bức tượng cũng phải đòi hỏi đúng vị trí và phù hợp với kiến trúc cũng như phong cách trang trí nội thất chung của ngôi nhà. Như vậy, ngôi nhà của bạn mới trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn và thực sự là một căn biệt thự Tân cổ điển thu hút được mọi sự chú ý, làm người khác phải trầm trồ thán phục.

nội thất biệt thự song lập

Việc kết hợp giữa những những tinh túy của cuộc sống hiện đại đặt vào ngôi nhà mang kiến trúc tân cổ điển về phong cách kiến trúc và nội thất đang là xu hướng, là trào lưu thiết kế được sử dụng nhiều ở Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, kiến trúc cũng giống như nghệ thuật, không được sao chép, không được rập khuôn. Người kiến trúc sư cũng giống như một người nghệ sĩ, và mỗi công trình hoàn thành cũng giống như một tác phẩm nghệ thuật. Những “nghệ sĩ” của công ty Nam Cường luôn đặt hết trí tuệ, sự sáng tạo vào mỗi công trình được giao, để mỗi tác phẩm khi hoàn thành đều mang trong mình những nét riêng không thể bắt gặp ở bất kỳ đâu.

Nếu bạn muốn ngôi nhà của mình thực là một tác phẩm nghệ thuật có 1 không 2 thì hãy tin tưởng và lựa chọn Nam Cường.