Nên đặt cầu thang ở đâu trong nhà?

5/5 - (1 bình chọn)

Cầu thang là yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ công trình nào từ 1,5 tầng trở lên. Bên cạnh việc kích thước cầu thang phải phù hợp thì vị trí của nó phải tạo được tổng thể nội thất hài hòa, đảm bảo tính thẩm mĩ, tính an toàn cũng như tiện nghi thuận lợi cho việc di chuyển. Hôm nay, KTS Nam Cường sẽ bật mí cách bố trí cầu thang làm sao để tiện lợi nhất cho sự di chuyển từ các phía.

Vị trí cầu thang trong các biệt thự

Các công trình biệt thự lớn thường được xây dựng ở những khu đất rộng lớn và vuông vắn. Vì vậy, kích thước chiều ngang và chiều sâu của biệt thự cũng không quá chênh lệch với nhau. Vị trí cầu thang do đó cũng có nhiều cách bố trí hơn, nhưng KTS thường bố trí ở đối diện phòng khách hoặc bên cạnh phòng. Với cách bố trí cầu thang ở giáp phòng khách, khách muốn tham quan biệt thự khi di chuyển lên tầng trên sẽ trở nên dễ dàng hơn. KTS Nam Cường khuyên gia chủ không nên đặt vị trí cầu thang ở cuối biệt thự, điều này sẽ gây bất tiện trong khi di chuyển và không hợp phong thủy. Để tiện nghi nhất, gia chủ nên đặt cầu thang ở vị trí đối diện phòng khách và giữa phòng ngủ, phòng bếp. Đây là vị trí trung gian trong biệt thự, từ bất cứ vị trí nào, gia chủ cũng dễ dàng di chuyển lên trên tầng.

Đối với những ngôi nhà biệt thự lớn, có sự đa dạng trong việc chọn vị trí cầu thang, KTS sẽ tính toán về tỷ lệ của bản vẽ để bố trí phù hợp và hợp phong thủy.

 

Cầu thang được đặt ở giáp phòng khách để tạo sự thuận lợi khi khách di chuyển lên tầng trên

Vị trí cầu thang trong thiết kế nhà phố

Đối với công trình nhà ống dài và hẹp, KTS thường sẽ đặt vị trí cầu thang ở giữa nhà kết hợp với nhà vệ sinh hay giếng trời để tiết kiệm không gian diện tích, đồng thời mang đến sự cân bằng ánh sáng tự nhiên giữa phía trước và phía sau ngôi nhà. Cầu thang quay về bên trái hay bên phải tùy ý của gia chủ.

KTS Nam Cường đưa ra những mẫu nhà ống phù hợp đặt cầu thang cuối nhà:

– Nhà ống mặt tiền rộng, đặt cầu thang cuối nhà có thể tiết kiệm diện tích cầu thang.

– Xây nhà với mục đích dành diện tích phía trước để kinh doanh hoặc cho thuê văn phòng. Khi đặt vị trí cầu thang ở cuối nhà, gia chủ sẽ dành được khá nhiều diện tích phía trước để kinh doanh.

– Nhà có chiều sâu ngắn hơn 10m

KTS Nam Cường khuyên gia chủ không được đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên. Theo phong thủy, khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ mang đến khí suy. Tài lộc sẽ suy giảm, sức khỏe người trong nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 

Nên đặt cầu thang ở đâu trong nhà?

Vị trí cầu thang trong thiết kế nhà ống