Thiết kế cửa chính và 7 lưu ý phong thủy

5/5 - (1 bình chọn)

Thiết kế cửa chính có một vai trò vô cùng quan trọng trong tổng thể một công trình nhà ở. Dưới đây là 7 lưu ý phong thủy không thể bỏ qua khi thiết kế cửa mà Nam Cường đã tổng hợp. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Như chúng ta đã biết, mỗi hạng mục nhỏ trong một căn nhà đều giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Và cửa chính ra vào là một trong những hạng mục như thế. Hình dáng cửa chính tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến các bạn những lưu ý phong thủy không thể bỏ qua khi thiết kế cửa chính cho căn nhà của mình.

Vai trò cửa chính

 

Thiết kế cửa chính và 7 lưu ý phong thủy
Cửa chính là lối ngăn cách giữa phía trong và phía ngoài của căn nhà

Phong thủy xác định rằng: cửa chính là cửa khí. Cửa khí được xem như cửa miệng của con người, cửa khí thẳng sẽ thuận lợi cho việc nạp tài khí. Cửa ra vào của một căn nhà tượng trưng cho sự tự do. Nếu cửa sổ được xem như con mắt để chúng ta nhìn ra bên ngoài thế giới thì cửa chính lại là biểu tượng cho sự tự do, cho sự tiếp cận của gia chủ với thế giới xung quanh. Bên cạnh đó thì cửa chính cũng được xem là hàng rào bảo vệ, mang lại sự thoải mái cho các thiết kế nhà đẹp.

Bạn hãy thử nghĩ xem, cửa chính sẽ giúp bạn bước vào một căn phòng hoặc bước ra thế giới ngoài kia. Đây chính là tác dụng lớn nhất của cửa ra vào. Tuy nhiên thiết kế cửa chính sao cho vừa đẹp, vừa chuẩn phong thủy thì không phải ai cũng đảm nhận được.

Những lưu ý khi thiết kế cửa chính

Tính toán chính xác kích thước

 


Chiều rộng, chiều cao của cửa chính phải cân đối với ngôi nhà

Kích thước của cửa chính phải cân đối với diện tích, quy mô của căn nhà, làm sao để không quá lớn cũng không quá nhỏ. Nếu cửa quá lớn thì không giữ được khí, nếu cửa quá nhỏ thì lại ảnh hưởng đến việc tiếp khí.

Thông thường chúng ta sẽ bắt gặp những kích thước cơ bản sau: Rộng & cao: 229cm đến 240cm hoặc 255 cm đến 267 cm.

Lựa chọn hướng cửa

 


Hướng cửa chính và hướng ngôi nhà là hoàn toàn khác nhau các bạn nhé.

Việc chọn hướng cửa chính là vô cùng quan trọng. Bạn đừng nhầm lẫn hướng cửa chính với hướng ngôi nhà nhé. Đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thực chất thì hướng cửa là hướng mà có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa. Ngày nay, hầu hết gia chủ đều chỉ làm một cửa chính ở mặt trước, đặc biệt là đối với các thiết kế biệt thự hoặc nhà phố hiện đại.

Để xác định được hướng cửa chính và vị trí đặt sao cho phù hợp thì chúng ta cần chú ý và xem môn mệnh phải tương đối. Đồng thời hướng cửa chính và mệnh của gia chủ phải hợp với nhau. Điều đó sẽ giúp đem lại luồng khí vượng cho ngôi nhà, từ đó thì cuộc sống của những người trong căn nhà này cũng thêm nhiều thuận lợi. Một lưu ý nhỏ chúng tôi muốn gửi đến các bạn, đó là nên chọn hướng cửa hợp với mệnh của người chồng (mệnh dương), tránh chọn hướng hợp với mệnh người vợ.

Nguyên tắc quan trọng đặt ra ở đây là: khí phải đi vào cửa chính rồi đến tâm nhà. Từ tâm nhà mới phân bổ đi các phòng riêng biệt. Vì vậy mà việc xác định được hướng cửa chính là rất quan trọng. Bạn hãy nhớ kiểm soát và chu toàn việc lựa chọn hướng cửa ngay từ đầu nhé.

Lựa chọn hình dạng

 


Lựa chọn hình dạng tốt nhất cho cửa chính là hình chữ nhật hoặc vuông góc cạnh

Gia chủ phải nhớ rằng, cửa chính của ngôi nhà không được làm hình vòm hay hình bán nguyệt, cũng không thiết kế cửa nhà giống như hình bia mộ, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của đại gia đình. Lựa chọn tốt nhất vẫn là hình chữ nhật hoặc hình vuông góc cạnh.

Hạn chế đặt gương và đồ vật nhọn đối diện cửa chính

Người xưa có câu “Khai môn kiến kính”. Câu này nghĩa là đặt gương soi trước cửa là việc làm không đúng phong thủy. Sự phản chiếu của gương sẽ phản xạ lại các nguồn năng lượng khác trong nhà. Trong phong thủy thì gương sẽ được sử dụng để trừ tà. Tuy nhiên nếu vận dụng sai thì sẽ gây ra tà khí. Chính vì vậy mà gia chủ nên bố trí gương trong nhà thật cân đối và chính xác.

Không đặt cửa chính đối diện cầu thang hoặc nhà vệ sinh

Cửa chính đối diện cầu thang: Nếu thiết kế cửa chính đối diện cầu thang thì sẽ khiến năng lượng phong thủy tràn vào một cách đột ngột, bất ngờ vào những tầng cao hơn, lúc này dẫn đến việc khí lan tỏa không còn là dưỡng khí nữa.

Cửa chính đối diện nhà vệ sinh: Tạm khoan nhắc đến yếu tố phong thủy, chúng ta chỉ cần tưởng tượng việc mở cửa chính của ngôi nhà ra đã nhìn thấy buồng vệ sinh, đây đã là điều không hợp lý chút nào. Việc bố trí bất hợp lý này sẽ khiến nguồn năng lượng mới dẫn vào nhà bị vấy bẩn. Bạn hãy nhớ rằng, việc bố trí cửa chính đối diện khu vệ sinh là điều đại kỵ. Ngoài việc khiến chủ nhà hay gặp trắc trở, nó còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tiểu cảnh cửa chính

 

Thiết kế cửa chính và 7 lưu ý phong thủy
Những chậu hoa xinh xắn sẽ mang đến một không gian ngập tràn sức sống

Điều tưởng chừng nhỏ bé này lại mang đến cảm giác an nhiên và tươi mới cho ngôi nhà đấy ạ. Nếu bước vào nhà mà chúng ta gặp ngay những đồ vật mang sinh khí tốt hoặc đồ thủ công đáng yêu thì tinh thần của chúng ta sẽ thêm phấn chấn và vui tươi hơn biết bao.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên đặt những chậu cây xanh tươi trước cửa để không gian thêm tràn ngập sức sống. Có thể bạn chưa biết nhưng cây cối cũng là biểu tượng cho tiền tại, sự sung túc. Chính vì vậy, đừng quên đặt một chậu cây bé xinh và tươi xanh ở trước cửa chính bạn nhé.

Không bố trí cửa chính đối diện thang máy

Đây cũng là lưu ý chúng ta nên nhớ rõ. Nếu cửa chính của ngôi nhà đối diện với thang máy thì sẽ hình thành vấn đề ngó nghiêng, nhìn trộm của những người qua lại. Sự riêng tư của chủ nhà cũng không còn được đảm bảo. Bên cạnh đó, những âm thanh bên ngoài cũng gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sống của chủ nhà, về lâu dài sẽ khiến sức khỏe của gia đình bị ảnh hưởng.